Disney ได้ประกาศตัดความสัมพันธ์กับ PewDiePie หรือชื่อจริง เฟลิกซ์ เคลเบิร์ก หลังเขาได้โพสคลิปที่มีเนื้อหาต่อต้านชาวยิวออกมาหลายคลิปครับ

Wall Street Journal รายงานว่า PewDiePie มีคลิปที่ประกอบด้วยเนื้อหาต่อต้านชาวยิว รวมถึงการคารวะนาซี เครื่องหมายนาซี และภาพถ่ายของฮิตเลอร์ มากถึง 9 คลิป ซึ่งในคลิปเหล่านั้นเคลเบิร์กได้จ้างฟรีแลนซ์จากเว็บไซต์ Fiverr เพื่อให้พวกเขาแต่งตัวเป็นพระเยซูคริสต์พร้อมกับพูดว่า “ฮิตเลอร์ไม่ได้ทำอะไรผิดเลย” และให้ชาวอินเดียสองคนถือป้ายที่เขียนว่า “ชาวยิวไปตายให้หมด” โบกไปมาพร้อมกับหัวเราะไปด้วย

ภายหลังเคลเบิร์กได้ออกมาแสดงความคิดเห็นผ่าน Tumblr ว่าเขา “พยายามแสดงให้เห็นว่าความบ้าของโลกสมัยใหม่คือบริการบนโลกออนไลน์ ผมเลือกสิ่งที่ดูเหมือนจะไร้สาระสำหรับผมให้คนบน Fiverr ที่บอกว่าจะทำอะไรก็ได้เพื่อเงิน 5 ดอลลาร์ ผมคิดว่ามันสำคัญมากที่จะบอกบางอย่างและอยากทำให้มันชัดเจนตรงนี้เลยว่า ผมไม่ได้สนับสนุนทัศนคติความเกลียดชังใดๆ ทำผมวิดีโอเพื่อคนดูของผม ผมคิดว่าเนื้อหาที่ผมสร้างขึ้นมาเป็นความบันเทิงและไม่ใช่สถานที่สำหรับการแสดงความคิดเห็นทางการเมืองที่ร้ายแรงใดๆ ผมคิดว่าคนดูของผมเข้าใจและเป็นเหตุผลว่าทำไมพวกเขาถึงมาที่ช่องของผม แม้ว่านี่จะไม่ใช่ความตั้งใจ แต่ผมก็เข้าใจว่าเรื่องตลกเหล่านี้ได้กลายเป็นเรื่องที่น่ารังเกียจในที่สุด” เขาปิดท้ายด้วย “ขอบคุณที่อ่าน” โดยไม่มีคำขอโทษใดๆ

ดิสนีย์เป็นพาร์ทเนอร์กับเคลเบิร์กผ่าน Maker Studios บริษัทผลิตวิดีโอที่ดิสนีย์เข้าซื้อเมื่อปี 2014 โดยเคลเบิร์กเป็นเจ้าของร่วม Revelmode ซึ่งเป็น MCN (Multi-Channel Network) ที่มีหน้าที่จัดการดูแลเครือข่ายของยูทูบเบอร์เพื่อให้เกิดการเติบโตและสร้างรายได้

โฆษกของ Maker Studios กล่าวว่า “แม้ว่าเฟลิกซ์จะสร้างการยั่วยุและไม่เคารพตามมาในภายหลัง แต่เขาก็รู้ตัวว่าได้หลวมตัวในกรณีนี้และส่งผลให้วิดีโอไม่เหมาะสม” โฆษกบอกว่าเคลเบิร์กมีอิสระในการทำเนื้อหาใดๆ เนื่องจากเป็นส่วนหนึ่งของข้อตกลง และ “Maker Studios ได้ตัดสินใจที่จะยุติความร่วมมือของเรากับเขาในอนาคต”

Comments