News

ดูเหมือนว่าการที่ Dishonored 2 มีตัวละครหลักคนใหม่ เอมิลี่ คัลด์วิน ที่มีพลังพิเศษชนิดใหม่ที่เราไม่เคยเห็นมาก่อนในภาคแรกจะทำเกิดผลลัพธ์ที่ไม่คาดคิดขึ้นด้วยครับ เพราะล่าสุดนักทดสอบเกมได้เซอร์ไพรส์ทีมพัฒนาเกมอย่าง Arkane Studios ด้วยการค้นพบการผสานพลังในแบบที่ทีมพัฒนาเองก็ไม่รู้มาก่อน

ในนิตยสาร OXM ฉบับล่าสุด ฮาร์วีย์ สมิทธ์ ผู้กำกับเกมเปิดเผยว่า เอมิลี่ คัลด์วิน จะมีความสามารถที่เรียกว่า ดอมินอ (Domino) ที่สามารถเชื่อมศัตรูหลายคนไว้ด้วยกันเพื่อกำจัดทั้งหมดด้วยการฆ่าเพียงครั้งเดียว และดอพเพลเกเนอร์ (Doppleganger) ที่จะก๊อปปี้คัลด์วินอีกคนขึ้นมาไว้เพื่อหลอกล่อความสนใจ ซึ่งสิ่งที่นักทดสอบเกมคนนั้นทำก็คือเชื่อมศัตรูหลายๆ คนและดอพเพลเกเนอร์ไว้ด้วยกัน แล้วก็จัดการฆ่าดอพเพลเกเนอร์ซะ สุดท้ายศัตรูทุกคนก็ตายไปพร้อมกับตัวก๊อปปี้ของเธอ

“เธอแค่ฆ่ามัน แล้วอีก 3 คนที่เหลือก็ตายตามไปด้วย” สมิทธ์อธิบาย “เราไม่รู้เลยว่ามันเป็นไปได้ เราไม่เคยวางแผนไว้ แต่มันเป็นแค่ 1 ในระบบปฏิสัมพันธ์ของเกมที่ผู้เล่นที่ชาญฉลาดและสร้างสรรค์นึกออก”

หัวหน้านักออกแบบ ดินก้า บาคาบา ยกตัวอย่างต่อ “มีคนใน Arkane มาหาฉันพร้อมกับตั้งคำถามว่า ‘ควรระเบิดตัวดอพเพลเกเนอร์ไหม’ ปกติฉันจะไม่ตอบคำถามพวกนี้แต่ถามไปแทนว่า ‘ทำไหมคุณทำงั้นล่ะ’ และเขาก็ตอบว่า ‘ผมเรียกดอพเพลเกเนอร์ออกมาและพยายามวางระเบิดไว้ใกล้ๆ เพราะผมต้องสร้างกับดัก แต่ผมกลับวางระเบิดไว้บนตัวดอพเพลเกเนอร์เลย พอศัตรูเห็นพวกเขาก็วิ่งไล่เธอ และบึ้ม มันระเบิดตอนที่ศัตรูจับตัวเธอได้'”

ทีมพัฒนาไม่ได้บอกชัดเจนกว่าเทคนิคเหล่านี้จะมีอยู่ในเกมตอนวางจำหน่ายหรือไม่ แต่บาคาบาบอกว่า “ถ้ามันเกิดขึ้นกับผู้เล่นและถ้ามันสนุก พวกเขามีสิทธิ์จะได้เห็น” สมิทธ์เห็นด้วยและบอกว่า “ทำไมพวกเขาไม่ทำในสิ่งที่ทำได้ล่ะ เรารักมันอย่างแน่นอน”

Dishonored 2 เป็นเกมแนวแอ็คชั่นผจญภัย มุมมองบุคคลที่ 1 มีเนื้อเรื่องว่าด้วย 15 ปีให้หลังจากภาคแรกที่ลอร์ดรีเจนท์ถูกกำจัดและโรคไข้ระบาดจากหนูหายไปจากเมืองดันวอลล์ แต่ทว่าผู้ปกครองเมืองคนใหม่กลับไม่ใช่ เอมิลี่ คัลด์วิน รัชทายาทที่ถูกต้องตามสิทธิ์ กลับเป็นบุคคลที่ไม่หวังดีเข้ามายึดครองตำแหน่ง ทำให้ โคร์โว ตัวละครหลักจากภาคแรกและ เอมิลี่ ลูกของเขาต้องออกค้นหากุญแจสำคัญในเมืองติดชายฝั่งทะเล คาร์นากา เพื่อทวงบัลลังก์ของตนกลับคืน

จำหน่าย 11 พฤศจิกายนนี้บน PS4, Xbox One และ PC

Comments