ปฏิเสธไม่ได้ว่า CD Projekt RED ได้กลายเป็นทีมพัมนาที่ทรงอิทธิพลต่อวงการเกมไม่มากก็น้อย ในช่วงระยะเวลาของการวางจำหน่ายเกมชุด The Witcher เกมที่สร้างความฮือฮาอย่างมากในหมู่นักเล่นเกม หรือแม้แต่นักพัฒนาเกมด้วยกันเอง

โดยเกมล่าสุดของพวกเขาอย่าง Cyberpunk 2077 จะเป็นการยกระดับด้านเนื้อเรื่องที่กล้าจับ “การเมือง” มาเป็นส่วนสำคัญของเรื่องราว แพต ทริค มิลส์ ผู้ออกแบบเควสของ CD Projekt RED เปิดเผยว่าสตูดิโอของพวกเขาต้องการเปลี่ยนแปลงวงการเกม ทำให้เกม นักพัฒนา หรือผู้จัดจำหน่ายรายอื่นที่ปฏิเสธเรื่องของการเมืองและสังคม เห็นว่าพวกเราทำเกมออกมายังไง

“หนึ่งในเป้าหมายของบริษัทนี้เสมอมาคือ เราอยากแสดงให้วงการเกมเห็นว่าเกมต้องทำกันยังไง เราอยากเปลี่ยนแปลงวงการเกม เราอยากบอกว่า ‘เราสามารถทำสิ่งที่แตกต่างได้ เราไม่อยากทำแบบนั้น’ มันคือคติของเรา ‘เราเป็นกบฏใช่มั้ย?”

หมายความว่า Cyberpunk 2077 จะพูดถึงการเมืองอย่างตรงไปตรงมาไม่อ้อมค้อมหรือ? มิลส์ออกความเห็นว่าจะไม่เป็นอย่างนั้นซะทีเดียว แน่นอนว่ามีเรื่องของการเมืองแน่ๆ แต่มันจะอยู่ในเชิงของการที่ผู้เล่นต้องตัดสินใจ ซึ่งมีความเกี่ยวข้องกับโลกในปัจจุบันนี้เป็นอย่างมากครับ

Cyberpunk 2077 เป็นเกมแนว RPG ที่มีฉากหลังเป็นโลกอนาคตที่มืดมิดของปี 2007 ที่เทคโนโลยีกลายเป็นทั้งเครื่องช่วยเหลือและคำสาปของมนุษย์ เกมถูกออกแบบให้มีเนื้อเรื่องที่ไม่เป็นเส้นตรงและสำหรับผู้ใหญ่เล่น วางจำหน่ายบน Xbox One, PS4 และ PC

Comments