แม้ว่า Resident Evil 7 จะประสบความสำเร็จทางด้านคะแนนวิจารณ์แต่ทางด้านรายได้กลับสวนทางกัน ต่างจากเกมภาคก่อนหน้าอย่าง Resident Evil 6 ที่ขายดีเป็นเทน้ำเทท่า แต่ถึงกระนั้น รายได้ไม่ใช่สิ่งที่ Capcom ให้ความสนใจอีกต่อไปแล้ว เพราะพวกเขาให้ความเห็นว่างานศิลป์คู่ควรกับคำวิจารณ์ที่ดีมากกว่าตัดสินกันที่รายได้ครับ

“แม้ว่าเรามีผู้ถือหุ้นที่ต้องเอาใจใส่ แต่มันก็ไม่ได้เกี่ยวกับเรื่องการค้าเพียงอย่างเดียว มันยังมีองค์ประกอบทางศิลป์ที่มักเข้ามาในตอนที่เรารู้ทันทีว่านี่คือทางที่ถูกต้อง และถ้าหากเราเปรียบเทียบ RE7 กับ RE6 ในด้านยอดขาย มันยังต่างกันอยู่ แต่ในด้านของกำไรถือว่าทำได้ดี มันตอบสนองทุกความต้องการของเรา และมันก็ได้การตอบรับเป็นอย่างดี” สจ๊วต เทอร์เนอร์ ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติการ Capcom กล่าว

“ในบางประเด็น การได้รับคะแนนวิจารณ์ที่ดีก็เหมือนเกมของแคปคอมที่ขายได้เป็นล้านชุด เราชอบเกมที่ได้ 9 คะแนนแต่ขายได้น้อย มากกว่าเกมที่ได้ 6 คะแนนแต่ขายได้เยอะ”

ตามข้อมูลจากเว็บไซต์ Metacritic เกม RE7 ได้คะแนนวิจารณ์เฉลี่ยจากสื่อต่างๆ ถึง 86/100 ในขณะที่ RE6 กลับทำได้เพียง 60/100 และในด้านยอดขาย RE7 กลับขายได้เพียง 5.1 ล้านชุด น้อยพอสมควรเมื่อเทียบกับ RE6 ที่ขายได้ 7.1 ล้านชุด ซึ่ง Capcom บอกว่าปัจจุบันพวกเขาได้มองไปที่ความสำเร็จระยะยาวมากขึ้น ถึงแม้ตอนนี้ RE7 จะยังขายได้น้อยแต่ในอนาคตจะต้องแซง RE6 ได้สักวันแน่นอน

“เราไม่ค่อยเน้นที่ยอดขายเปิดตัว เรามองระยะยาวมากขึ้น และในกรณีของ RE7 ก็ยังทำยอดขายออกมาได้น่าทึ่ง แม้กระทั่งตอนนี้ เกือบสองปีผ่านมาแล้ว มันก็ยังเป็นเกมเรือธงของ VR นั่นช่วยให้เกมยังขายได้ดีต่อไป” อังตวน โมแลนต์ หัวหน้าฝ่ายการตลาด Capcom กล่าว

Comments