เคยนึกมั้ยว่าหากเรามองไม่เห็นอะไรเลยจะเห็นเกมแนว FPS ให้ดีได้ยังไง แทบเป็นไปไม่ได้เลยใช่ไหมที่จะสามารถยิงเป้าหมายได้อย่างแม่นยำ แต่ปัญหานี้ไม่ได้เกิดขึ้นกับ TJ เกมเมอร์หนุ่มที่ทำสถิติฆ่าผู้เล่นกว่า 7,600 คิล ในเกม Call of Duty: WWII โดยที่ตัวเองนั้นเป็นผู้พิการทางสายตา

ฟังไม่ผิดครับ TJ เป็นผู้พิการสารทางสายตาวัย 19 ปี ที่โชว์ทักษะขั้นเทพในเกม Call of Duty: WWII ผ่านแชนแนล Youtube ของเขาอย่าง tj the blind gamer โดย TJ บอกว่าเขาเล่นเกม Call of Duty ก่อนที่จะสูญเสียการมองเห็นไป โดยเริ่มจากการเล่น Call of Duty: World at War โหมดซอมบี้ตอนอายุ 8 ขวบและหันมาเริ่มเล่นโหมดผู้เล่นหลายคนในเกม Call of Duty: Modern Warfare 2 จนกระทั่งปัญหาด้านสายตาเริ่มแย่ลงจนทำให้ตาข้างซ้ายใช้การไม่ได้ และสูญเสียการมองเห็นอย่างสมบูรณ์ในตอนที่เริ่มเล่น Call of Duty: Black Ops III ในวัย 14 ปี

“มันมีการตั้งค่าและ perks ต่างๆ มากมายในเกม Black Ops III ที่ทำให้ผู้พิการส่วนมากสามารถเข้าถึงได้” TJ พูดถึงทักษะพิเศษในเกมที่ช่วยให้เล่นได้ง่ายขึ้น “Awareness ทำให้สามารถระบุเสียงฝีเท้ากับระยะห่างได้ Six Sense สามารถสร้างเสียงเอฟเฟคสำหรับคนตาบอดหรือเอฟเฟคภาพสำหรับคนหูหนวกได้ ส่วน Tracker ก็ยังช่วยคนที่บกพร่องทางการมองเห็นได้เช่นกัน”

TJ ยังเสนอไอเดียให้ทางผู้พัฒนา Activision ว่าควรมีเสียงที่บรรยายว่าระหว่างเล่นมีข้อความอะไรขึ้นมาบนหน้าจอบ้าง ซึ่งจะเป็นประโยชน์ต่อการเล่นโหมดยึดธงหรือโหมดลอบวางระเบิดเป็นอย่างมากครับ

เป้าหมายของ TJ ยังไม่หยุดลงแค่นี้ เพราะเขามีความตั้งใจที่จะทำสถิติฆ่าผู้เล่นให้ถึง 10,000 คิลในเร็วๆ นี้ ซึ่งเป็นสถิติที่ไม่เคยมีผู้พิการทางสายตาคนไหนทำได้มาก่อน รวมไปถึงการเป็นผู้พิการทางสายตาคนแรกที่ไปถึงระดับ Master Prestige ของเกม Call of Duty: WWII อีกด้วย

Comments