ถึงแม้ว่า BioWare จะขึ้นชื่อได้เรื่องการสร้างเกมผู้เล่นคนเดียว แต่ดูเหมือนว่าเกมใหม่ของพวกเขาอย่าง Anthem จะมีการปรับเปลี่ยนกลยุทธ์ครับ เพราะล่าสุดบอสใหญ่ เคซีย์ ฮัดสัน ได้เปิดเผยผ่านเว็บไซต์หลักว่าเกมจะเน้นไปที่โหมดมัลติเพลเยอร์ แต่หากใครอยากเล่นคนเดียว ก็สามารถทำได้เช่นกัน

“เราได้สร้างโลกแห่งการผจญภัย การต่อสู้ และมิตรภาพที่ดลใจให้คุณกลายเป็นวีรบุรุษในเรื่องราวของคุณเอง” ฮัดสันบอกว่าพวกเขามีจุดมุ่งหมายที่จะนำเสนอตัวละครอื่นๆ ในการผจญภัยของผู้เล่น ไม่ว่านั่นจะเป็น AI หรือมนุษย์ด้วยกันเอง

“ในการออกแบบเกม เราอยากจับความรู้สึกพิเศษของการเดินทางที่น่าจดจำกับเพื่อนๆ ครั้งล่าสุดผมพูดถึง Anthem ไว้ว่ามันเป็น ‘เนื้อเรื่องที่คุณสามารถมีประสบการณ์ร่วมกับเพื่อนๆ ได้’ เลยมีคำถามและความกังวลเกี่ยวกับเนื้อเรื่องในโหมดมัลติเพลเยอร์ โดยเฉพาะ ‘ถ้าฉันไม่อยากเล่นกับผู้เล่นที่ถูกสุ่มมาล่ะ’ ‘ถ้าฉันไม่มีเพื่อนที่จะเล่นเกมด้วยล่ะ’ และ ‘ฉันชอบที่ได้เป็นคนเดียวที่เลือกเรื่องราวของฉันเอง ถ้ามันเป็นเกมมัลติเพลเยอร์ เนื้อเรื่องมันจะไม่จืดจางลงเหรอ’

ฮัดสันย้ำว่าพวกเขาก็กังวลเรื่องเดียวกับผู้เล่นเหมือนกัน แต่เขาย้ำถึงประโยคที่ว่า ‘กลายเป็นวีรบุรุษในเรื่องราวของคุณเอง’ ซึ่งหมายความว่าผู้เล่นจะได้ตัดสินใจเรื่องต่างๆ ด้วยตัวของพวกเขาเอง

“ผมคิดว่าเหตุผลที่ผู้คนกังวลเรื่องที่เรื่องพวกนี้จะเป็นไปได้จริงหรือในเกมมัลติเพลเยอร์ เป็นเพราะมันไม่เคยถูกแก้ไขมาก่อน สำหรับ Anthem เรากำลังจัดการกับปัญหาและการออกแบบเกมทั้งหมดเพื่อหาทางออกให้กับเรื่องนี้โดยเฉพาะ”

แต่โชคร้ายที่ฮัดสันไม่ได้อธิบายว่าพวกเขาจะจัดการกับปัญหาที่ว่านี้ยังไง บอกเพียงแค่ว่าจะเผยรายละเอียดให้ทราบในเร็วๆ นี้ และย้ำว่าผู้เล่นไม่ต้องกังวลว่าจะถูกบังคับให้มีส่วนร่วมกับโหมดมัลติเพลเยอร์ของเกม

“เราคิดว่าเกมสร้างประสบการณ์ที่เป็นเอกลักษณ์ที่คุณสามารถควบคุมเรื่องราวของคุณเองได้ แต่เรื่องราวของคุณอยู่ในโลกมัลติเพลเยอร์ที่มีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา และใช่ครับ แม้ว่า Anthem มีวัตถุประสงค์ในนำเสนอส่วนที่ดีที่สุดของการเล่น เช่นการเป็นส่วนหนึ่งของชุมชน แต่คุณก็ยังสามารถเลือกได้ว่าจะดำเนินเรื่องราวกับเพื่อนๆ ของคุณ หรือด้วยตัวคุณเองก็ได้”

Anthem เป็นเกมแนวแอ็คชั่นไซไฟที่ตั้งอยู่ในโลกเปิดขนาดใหญ่ ผู้เล่นจะได้รับบทเป็นฟรีแลนเซอร์ ที่มีหน้าที่สำรวจดาวเคราะห์และปกป้องมนุษยชาติที่อยู่ด้านในกำแพง รองรับการเล่นคนเดียวและ co-op สูงสุด 4 ผู้เล่น วางจำหน่ายบน PS4, Xbox One และ PC

Comments