เมื่อปี 2003 Ubisoft ได้วางจำหน่ายเกมแอ็คชั่นผจญภัย Beyond Good & Evil ซึ่งถึงแม้เกมจะได้รับคำชื่นชมอย่างล้นหลามแต่เกมกลับไม่ประสบความสำเร็จในด้านยอดขายมากนัก ทำให้หลายคนคิดว่าเกมคงจะไม่มีภาคใหม่ตามมาแล้ว แต่แล้วในปี 2008 พวกเขาก็ได้เปิดตัว Beyond Good & Evil 2 พร้อมกับปล่อยตัวอย่างแรกออกมา

จากนั้นเกมก็ได้เงียบหายไปอีกครั้ง จนกระทั่งปลายปีที่ผ่านมา ผู้กำกับเกม มิเชล แอนเซล ได้ปล่อยภาพงานออกแบบต่างๆ ของเกม Beyond Good & Evil 2 พร้อมกับยืนยันว่าเกมอยู่ในขั้นเตรียมงานสร้างแล้ว และอธิบายว่าทำไมเกมถึงถูกเลื่อนมานานเกือบ 10 ปี

“เกมมีต้นแบบที่สามารถเล่นได้หลายเวอร์ชั่น ทุกวิดีโอรันแบบเรียลไทม์ แต่เราพบกับปัญหาทางเทคนิคมากเกินไป เราอยากได้การสำรวจดาวเคราะห์ การเดินทางในอวกาศ เมืองหลายเมือง ทั้งหมดนี้ควรอยู่ในเกมภาคแรก แทนที่เราจะไม่ทำเกมในฝันของเรา เราตัดสินใจกลับไปหาภาพแบบ 2 มิติ สนุกกับเกม Rayman และกลับมาพัฒนา Beyond good and Evil 2”

แต่แล้วในงาน E3 ปีนี้ แอนเซลก็ได้นำตัวอย่างใหม่ Beyond Good & Evil 2 มาโชว์และเผยรายละเอียดแรกออกมาบอกว่าเกมเป็นจะเกมภาคต้นที่เล่าเรื่องก่อนที่ เจด ตัวละครหลักจากเกม Beyond Good & Evil ภาคแรกจะเกิด

เกมเกิดขึ้นในศตวรรษที่ 24 มีฉากหลังเป็นระบบ 3 ที่เป็นศูนย์กลางของการค้าระหว่างดวงดาวและการตั้งอาณานิคมในทางช้างเผือก เป็นยุคที่บริษัทเอกชนต่างแย่งชิงพลังงานและทรัพยากร ส่วนชาวอาณานิคมยุคแรกก็ช่วยกันรักษามรดกทางวัฒนธรรมของโลกเก่าเอาไว้ให้คนรุ่นหลัง

เกมจะกล่าวถึงยุคใหม่ของโจรสลัดที่ผู้เล่นจะได้เริ่มจากการเป็นโจรสลัดผู้ต่ำต้อยจนกลายเป็นโจรสลัดในตำนาน ผจญภัยไปกับตัวละครที่น่าจดจำ และต่อสู้เพื่ออิสระภาพกำหนดชะตากรรมของเราเองในหมู่ดาวแห่งนี้ ที่สำคัญคือผู้เล่นสามารถออกผจญภัยไปคนเดียวหรือเล่นร่วมเล่นกับเพื่อนๆ ในพื้นที่แบบไร้รอยต่อและกว้างใหญ่ก็ได้

สถานที่แห่งแรกที่ตัวอย่างใหม่แนะนำให้เรารู้จักก็คือ เมืองกาเนช่า เมืองแรกในระบบ 3 ที่ก่อตั้งโดยอาณานิคมยุคแรกที่มาจากทวีปอินเดียและเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ทำให้สถาปัตยกรรมและวัฒนธรรมของเมืองได้รับแรงบันดาลใจมาจากพวกเขาซะเยอะ

มีการเปิดเผยตัวละครออกมาแล้ว 5 ตัว ได้แก่

  • น็อซ ครึ่งลิงครึ่งมนุษย์ที่คอยสร้างปัญหาให้ตลอด
  • โจว ยูจู ครึ่งหมูครึ่งมนุษย์ นักสะสมของผู้อวดดีและหัวหน้าแก๊งอาชญากรรมผู้โหดเหี้ยม
  • หลี ไดยูว มาดามสุดเซ็กซี่ที่ทำงานให้กับโจว
  • ซานิ นักซิ่งสุดซ่าที่สืบเชื้อสายมาจากชาวโซมาเลีย
  • ดาคินิ กัปตันปริศนาแห่งกาด้า

นอกจากนี้แอนเซลยังได้ประกาศเปิดตัว Space Monkey Program โครงการที่เชิญชวนให้แฟนเกมทั่วโลกได้มีส่วนร่วมในการพัฒนาเกม Beyond Good & Evil 2 โดยการพูดคุยแลกเปลี่ยนและให้แรงบันดาลใจทุกสิ่งทุกอย่างในเกม ตั้งแต่การออกแบบตัวละคร อิทธิพลทางวัฒนธรรม จนถึงการควบคุมเรือยักษ์ที่เดินทางข้ามดาวเคราะห์

“น็อซคือแรงบันดาลใจของโครงการนี้ของเรา เขาเหมือนลิงอวกาศตัวแรกที่เบิกทางให้กับมนุษย์ในปี 1950 น็อซคือหนึ่งในครึ่งสัตว์ครึ่งมนุษย์หลายหมื่นตัวที่ถูกสร้างขึ้นในแล็ปเพื่อรับใช้มนุษย์ในการพิชิระบบสุริยะที่ห่างไกลในศตวรรษที่ 27 ตอนนี้น็อซเป็นอิสระแล้ว ลิงอวกาศที่กล้าหาญของเราเป็นตัวทดสอบสิ่งใหม่ๆ ให้กับลูกเรืออยู่เสมอ และผลลัพธ์ก็ออกมาเฮฮาบ่อยครั้งซะด้วย”

สามารถเข้าร่วมโครงการได้ ที่นี่

เกมยังไม่กำหนดแพลตฟอร์มและวันวางจำหน่าย

Comments