เมื่อช่วงเช้าของวันนี้ EA ได้มีการประกาศเปิดตัวเกม Battlefield V ตามที่เคยสัญญากันเอาไว้ครับ ซึ่งได้มีการเผยตัวอย่างแรกและข้อมูลต่างๆ ออกมาให้เราได้ทราบกัน มาดูกันครับว่าเกมภาคนี้มีอะไรใหม่ที่น่าตื่นเต้นกว่าภาคที่ผ่านมายังไงบ้าง

Battlefield V คืออะไร?

Battlefield V เป็นเกมสงครามโลกครั้งที่สองในรูปแบบมุมมองบุคคลที่ 1 ซึ่งพัฒนาโดย DICE ทีมพัฒนาเดียวกับเกมภาคที่ผ่านมาในแฟรนไชส์นี้ทั้งหมด ผู้เล่นจะได้เข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของสนามรบอันกว้างใหญ่ที่มีทั้งบนบก อากาศ และทะเลในช่วงสงครามดลกครั้งที่สองซึ่งโฟกัสไปที่กองกำลังอังกฤษและยุโรป ผู้เล่นจะเห็นความขัดแย้งในมุมมองที่ไม่เหมือนใคร ซึ่งประกอบด้วยการทัพแอฟริกาเหนือ ยุทธการที่รอตเทอร์ดาม และปฏิบัติการเวแซร์รืบุง ผู้เล่นจะได้ปรับเปลี่ยนกองทหารในแบบของตัวเองและพาพวกเขาไปทำภารกิจในโหมด co-op และมัลติเพลเยอร์

ตัวอย่างแรก

Battlefield V เล่นที่ไหนได้บ้าง?

Battlefield V จะวางจำหน่ายบน PC (ผ่าน Origin), PS4 และ Xbox One ในวันที่ 19 ตุลาคมนี้ แต่สำหรับใครที่เป็นสมาชิก EA/Origin Access และสั่งซื้อเกมล่วงหน้าจะสามารถเข้าเล่นเกมได้ก่อนใครในวันที่ 11 ตุลาคม และหากสั่งซื้อเกมเวอร์ชั่น Deluxe Edition ล่วงหน้าจะได้เข้าเล่นก่อนใครในวันที่ 16 ตุลาคม นอกจากนี้ EA มีแผนเปิดทดสอบเบต้าด้วยครับ แต่ยังไม่ประกาศวันออกมา

Battlefield V มีอะไรใหม่?

Battlefield V ยังคงเป็นเกมที่อิงระบบคลาสที่มีผู้เล่นจำนวนมาก แต่เป็นการเอาฟีเจอร์ใหม่หลายๆ ฟีเจอร์เข้ามาผสมผสานกัน ซึ่งในตัวอย่างจะเห็นว่ากองทหารที่กำลังต่อสู้ในแถบชนบทของฝรั่งเศสมีรูปลักษณ์ที่เป็นเอกลักษณ์ บางคนมีสีฟ้าที่หน้า บางคนใช้แขนเทียม ซึ่งนี่ถือเป็นจุดเด่นของเกมภาคนี้ เพราะนอกจากผู้เล่นจะเลือกคลาสแบบภาคก่อนๆ ได้แล้ว ผู้เล่นยังสามารถเลือกเครื่องแต่งกาย เพศ อุปกรณ์ อาวุธ และของตกแต่งให้ตัวละครได้ และยังสามารถอัพเกรดคลาสให้มีความเชี่ยวชาญเฉพาะออกไปได้ด้วย เช่นอัพเกรดให้คลาส Assault มีสกิล anti-tank ที่สูงขึ้น

DICE มีการเพิ่มรายละเอียดและฟิสิกส์ในระดับที่สูงกว่าเกมภาคก่อนๆ เพื่อเพิ่มความสมจริงให้กับเกม แต่ในขณะเดียวกันก็รักษาความสนุกและความตื่นเต้นที่พบได้ในเกมซีรี่ส์นี้เอาไว้ ในส่วนของผู้เล่น อนิเมชั่นของอาวุธ และระบบฟิสิกส์ ได้รับการปรับปรุงเพื่อให้รู้สึกถึงการเคลื่อนไหวและยุทธวิธีมากขึ้น ซึ่งมีทั้งการนอนคว่ำ ถไล และยิงปืนขณะกำลังถไล นอกจากนี้อาวุธก็จะมีน้ำหนักมากขึ้นเพื่อให้ผู้เล่นรู้สึกถึงแรงที่ถูกผลักหลังยิงกระสุนออกไปแต่ละนัด

อนิเมชั่นแบบใหม่ของเกมภาคนี้จะช่วยสร้างความสมดุลของเกมเพลย์ เช่น หน่วยแพทย์จะต้องให้ความสำคัญในการรักษาผู้เล่นคนอื่นมากขึ้น ต้องลากทหารที่ได้รับบาดเจ็บออกไปจากที่ตรงนั้นหากจำเป็นต้องทำ ซึ่งนี่จะไม่ทำให้เกิด “Medic-trains” เหมือนในภาคที่ผ่านๆ มา นอกจากนี้เกมยังได้ลบ auto-spot ออกไปเพื่อผลักดันให้ผู้เล่นดำเนินเกมเป็นเชิงรุกมากขึ้นด้วยการมาร์กศัตรูและเป้าหมาย และเปลี่ยนให้ผู้เล่นสามารถเก็บกระสุนและระเบิดจากศัตรูที่ตายแล้วได้

โหมดและฟีเจอร์ที่ถูกเปิดตัวออกมา

  • War Stories – โหมดเก่าจาก Battlefield 1
  • Grand Operations – โหมด Operations ที่ได้รับการปรับปรุงใหม่
  • Combined Arms – โหมด Co-op 4 ผู้เล่น
  • Fortifications – ฟีเจอร์ใหม่ของโหมด Conquest ที่สิ่งก่อสร้างถูกทำลายได้เร็วขึ้นกว่าเดิม ผู้เล่นจึงจำเป็นต้องสร้างป้อมปราการเพื่อป้องกันศัตรู
  • Tides of War – DICE มีแผนปล่อยเนื้อหาใหม่ๆ ตามกำหนดการที่วางไว้ภายใต้ชื่อ Tides of War ที่โฟกัสไปที่ศึกสงครามที่มีเงื่อนไข รางวัลพิเศษ และเหตุการณ์พิเศษ ซึ่งจะมีการเพิ่มประสบการณ์ใหม่ๆ ด้วยแผนที่และอาวุธใหม่ และที่พิเศษคือเนื้อหาจะถูกปล่อยออกมาในช่วงเวลาที่ใกล้เคียงกับเหตุการณ์สงครามโลกครั้งที่สองในอดีต

เกมมี Microtransactions รึเปล่า?

โชคดีที่ Battlefield V ไม่ได้เดินตามรอย Star Wars: Battlefront II เนื่องจากครั้งนี้เกมไม่มี season pass หรือ Premium Edition แม้ว่าผู้เล่นจะสามารถใช้เงินจริงซื้อไอเท็มต่างๆ ให้ตัวละครได้ แต่เนื้อหาและอีเวนท์ทุกอย่างในเกม ซึ่งประกอบด้วยแผนที่ ภารกิจเนื้อเรื่อง และโหมด จะเปิดให้ผู้เล่นทุกคนได้ใช้ผ่านการอัพเดทปกติ ซึ่งทีมพัฒนาย้ำว่าเกมจะไม่ใช่ “pay to win” ด้วยครับ

Comments