ดูเหมือนจะหยุดไม่อยู่แล้วครับสำหรับข่าวหลุดของเกมนักฆ่าภาคใหม่ Assassin’s Creed: Origins เพราะล่าสุดมีข้อมูลหลุดมาจากเว็บไซต์ 4chan อีกแล้ว ซึ่งครั้งนี้ไม่ใช่ข้อมูลเล็กๆ แต่เป็นข้อมูลชุดใหญ่ที่มีคนบนเว็บไซต์ Reddit สรุปใจความออกมาได้ 28 ข้อ ดังนี้

 1. ข่าวหลุดไม่ใช่อุบัติเหตุ มันถูกกำหนดไว้แล้ว ทั้งสองภาพที่หลุดออกมาเป็นของจริง ภาพแรกเก่ามากแล้ว ส่วนภาพที่สองเป็นหนึ่งในภาพจากเดโมที่เราจะได้เห็นในงาน E3
 2. ระบบสอดแนมแบบใหม่จะใช้นกอินทรีย์แทน ซึ่งตอนนี้มีชื่อว่า “อาคัม”
 3. ผู้เล่นต้องใช้นกอินทรีย์ตามหาเควสรองและจุดที่น่าสนใจแทนการปีนเสา และมีข้อจำกัดว่านกอินทรีย์สามารถอยู่ห่างจากตัวละครหลักได้แค่ไหน (ตรงนี้อาจหมายความว่าเสายังมีอยู่ แต่จะไม่ถูกใช้เพื่อการปลดล็อคแผนที่แล้ว)
 4. ตัวละครทุกตัวพูดภาษาอังกฤษเหมือนเกมภาค Unity นั่นเป็นเพราะ Animus 5.0 ที่มีการปรับปรุงให้สมบูรณ์ขึ้น และผู้ใช้จะนั่งอยู่กับที่ ไม่ได้เคลื่อนไหวไปด้วยเหมือนกับในหนัง
 5. มีตัวละครหลักยุคปัจจุบัน เป็นผู้ชายเชื้อชาติผสม ถูกฝึกมาเป็นนักฆ่าและมีทีมใหม่ที่คอยช่วยเหลือการทำงานที่ถูกมอบหมายโดยวิลเลี่ยม ทั้งวิลเลี่ยม รีเบคก้า และฌอน จะปรากฎตัวในภาคนี้
 6. ยุคปัจจุบันเหมือนกับ Assassin’s Creed 3 ตรงที่ทั้งใหญ่และมีตัวละครมากมายที่สามารถมีปฏิสัมพันธ์ได้ ยุคปัจจุบันเป็นการเน้นย้ำว่าพวกนักฆ่าและเทมพลาร์ยังมีอยู่ และส่งผลกระทบต่อโลกอย่างมาก
 7. เกมอยู่ระหว่างปีคริสต์ศักราช 1400 และ 1200
 8. ไม่มีการต่อสู้ทางเรือ เรือถูกใช้เพื่อการเดินทางเท่านั้น เหมือนกับเกม The Witcher 3 แต่ปรับแต่งได้เยอะกว่า
 9. โลกของเกมสวยงามมาก และมีหลายๆ อย่างเกิดขึ้นบนทะเลแบบเปิด ยอมใช้เรือดีกว่า fast-travel เพราะอาจเหตุการณ์พวกนั้น
 10. ผู้เล่นจะได้เดินทางในทะเลเมดิเตอร์เรเนียนตะวันออก
 11. เกมมีดนตรีเพื่อสร้างเสริมบรรยากาศ (Ambient Music)
 12. ทีมพัฒนาโฟกัสไปที่เนื้อเรื่อง 100% ไม่มีโหมดผู้เล่นหลายคน แต่มีระบบซื้อของด้วยเงินจริง (micro-transactions) เหมือนภาค Black Flag และ Rogue โหมดผู้เล่นหลายคนอาจกลับมาในอื่นๆ ในอนาคต
 13. เกมมีเขตร้อน ภาพลวงตา โอเอซิส และหมู่เกาะต่างๆ ที่อยู่ตามท้องทะเลที่สวยงาม
 14. ตัวละครหลัก (ในอดีต) เป็นอัลแตร์เวอร์ชั่นสุขุม ผิวคล้ำ แต่ไม่ดำเหมือนอาเด (ตัวละครหลักของเกมภาคแยกจากภาค Black Flag) เขาถูกวางแผนไว้สามภาค กรีซจะเป็นภาคต่อไป และเขาเป็นชาวยิว
 15. ระบบต่อสู้ถูกปรับปรุงใหม่ ศัตรูมีรูปแบบการโจมตีแตกต่างกันและจะพยายามขนาบข้างผู้เล่นตลอด เหมือนกับเกม The Witcher 3 แต่เข้าใจง่ายกว่า
 16. ระบบลอบเร้นถูกทำให้เป็นส่วนหนึ่งของโลกมากขึ้น ผู้เล่นสามารถซ่อนอยู่ตามมุม ในฝูงชน ในสิ่งก่อสร้าง ในพุ่มไม้ และกองฟาง ให้นึกถึงระบบลอบเร้นของเกมภาค Syndicate และ Unity แต่ดีกว่ามาก การรอบเล้นกลางฝูงชนถูกมีบทบาทมากขึ้น ผู้เล่นสามารถกลืนไปกับผู้คนและกลุ่มทาสจำนวนมากได้
 17. ระบบฟรีรันนิ่งเหมือนกับเกมภาค Syndicate และ Unity แต่เพิ่มความมีไหวพริบบางอย่างจาก Watch Dogs 2 ราบรื่นและลื่นไหลกว่ามาก
 18. เหตุผลที่ไม่ทำเกม Assassin’s Creed ให้อยู่ในญี่ปุ่นเพราะผู้บริหารระดับสูงเล็งเห็นว่าเกมจะไม่ประสบความสำเร็จ ส่วนเหตุผลที่เกมภาค Chronicles อยู่ในจีนเพราะทำออกมาเพื่อแฟนๆ
 19. ผู้บริหารระดับสูงก็เล็งเห็นว่าเกมในสงครามโลกครั้งที่ 1 และ 2 จะไม่ประสบความสำเร็จเช่นเดียวกัน
 20. เอนจิ้นมาจากเกมภาค Syndicate ที่ถูกปรับปรุงใหม่ แต่ดูแตกต่างจาก Syndicate และ Unity มาก
 21. วางจำหน่ายปลายปีนี้บน PS4, Xbox One และ PC และไม่มี Switch แน่นอน
 22. ฮิดเดน เบลด (Hidden Blade) ที่ถูกใช้ในเกมเป็นเวอร์ชั่นแรกมากๆ ผู้ใช้ต้องตัดนิ้ว ส่วนอาวุธอื่นๆ มี ธนู โล่ ดาบ หอก และมีดขว้าง
 23. ในตอนแรกตัวละครหลัก (ในอดีต) จะไม่มีชื่อ แต่ภายหลังตัวละครอื่นๆ จะเรียกเขาว่า “เชด” (Shed) เนื้อเรื่องส่วนใหญ่จะกล่าวถึงการช่วยผู้คนจากการตกเป็นทาส
 24. มีการพูดถึงยุคโรมโบราณกันในออฟฟิศ ซีซาร์ไม่ใช่เทมพลาร์แต่มีการแบ่งปันเจตนารมณ์ของพวกเขาไว้มากมาย วุฒิสมาชิกที่ฆ่าเขาเป็นส่วนหนึ่งของกลุ่มภราดรภาพ ปัจจุบันสถานะของไอเดียนี้ยังเป็นปริศนา
 25. สกิลทรีแบ่งเป็น 3 สายคือ ต่อสู้ ลอบเร้น และการเคลื่อนไหว ผู้เล่นสามารถมีสกิลได้เพียงบางส่วนเท่านั้นเมื่อถึงจุดๆ หนึ่ง
 26. สำหรับเครื่องแต่งกาย มีชุดที่มาเป็นเซ็ทอยู่แล้ว และอุปกรณ์บางส่วนที่ผู้เล่นสามารถซื้อและสวมใส่ได้ ซึ่งจะปรากฎบนชุดอีกที เหมือนระบบเครื่องแต่งกายของเกมภาค Unity แต่ไม่ค่อยส่งผลอะไรมากนัก
 27. การปรับแต่งตัวละครเหมือนเกมภาค Unity มากกว่า Syndicate
 28. ผู้เล่นสามารถสวมหรือถอดฮูดได้ตามต้องการ

Comments