แพรททริค เดสซิลเลทส์ ผู้ให้กำเนิด Assassin’s Creed เกมซีรี่ส์ที่ประสบความสำเร็จอย่างมากของ Ubisoft ได้ออกมาเล่าความทุกข์ของการทำงานในบริษัทสัญชาติฝรั่งเศสแห่งนี้ จนเขาต้องลาออกจากบริษัทและตั้งสตูดิของตัวเองในภายหลังครับ

เดสซิลเลทส์บอกผ่านบทสัมภาษณ์บนเว็บไซต์ Gameology ว่า “การต่อสู้ที่ใหญ่หลวงที่สุดของการอยู่ในบริษัทคือผมเป็นคนที่อยู่ท้ายแถวและกลางแถวด้วย ผมเป็นคนที่ต้องมานั่งให้สัมภาษณ์เหมือนกับที่ผมกำลังทำอยู่ตอนนี้ ผมต้องเสแสร้งเรื่องการเมือง ผมได้รับความคิดเห็นหรือการตัดสินใจจากคนอื่น ซึ่งไม่ใช่สิ่งที่ผมคิด เพราะทั้งหมดมันคือการประนีประนอมเมื่อคุณอยู่ในบริษัทขนาดใหญ่สักที่นึง ในฐานะผู้กำกับด้านความคิดสร้างสรรค์ บทบาทของผม มันเป็นเรื่องยากที่จะมีชีวิตอยู่โดยใช้การตัดสินใจของคนอื่นเมื่อคุณอยู่หน้ากล้องหรือสไกป์ ผมบอกเลยว่าผมเป็นคนโกหกไม่เก่ง ผมเลยไม่ทนมันอีกต่อไป”

“ผมยังตระหนักได้ว่าเมื่อคุณเป็นผู้สร้างแฟรนไชส์ที่ใหญ่มากๆ คุณสามารถทำเงินให้คนที่ไม่สนใจคุณสักนิดได้ด้วย (หัวเราะ) ผมเลยบอกว่า พอกันที! ถ้าผมจะทำ Assassin’s Creed อีกภาค อย่างน้อยก็เพื่อตัวผมเอง คนของผม สตูดิโอในควิเบก และคนของผมในมอนทรีออล”

เดสซิลเลทส์บอกว่าตอนนั้นเขาใช้เวลาสักพักเพื่อตัดสินใจลากออกจาก Ubisoft “แฟนของผมบอกว่าผมไม่มีความสุขกับการทำงานใน Ubisoft อีกแล้ว เธอทำให้ผมรู้ตัว ผมเลยบอกว่าโอเค ตอนนี้ก็ 7 ปีมาแล้วที่ผมลาออกจาก Ubisoft”

ปัจจุบันเดสซิลเลทส์เป็นหัวหน้าของสตูดิโอ Panache Digital Games ที่มีพนักงาน 24 คน เดสซิลเลทส์มีแผนเพิ่มให้ได้ 30 คนภายในสิ้นปีนี้ และไม่อยากให้มีมากไปกว่านี้แล้วเพราะหนึ่งในประโยชน์ของการทำงานกับทีมเล็กๆ คือทุกคนรู้จักซึ่งกันและกัน

เดสซิลเลทส์กำลังพัฒนาเกม Ancestors: The Humankind Odyssey แนวแอ็คชั่นผจญภัยเอาชีวิตรอดที่ผู้เล่นจะได้ย้อนกลับไปยังเรื่องราวของมนุษยชาติในช่วงเริ่มแรก ตามไปอ่านรายละเอียดล่าสุด ที่นี่

Comments