หลังจากที่เคยมีประสบการณ์การใช้มือถือของทั้งสองระบบระหว่าง Android และ iOS ก็ได้รู้ถึงความแตกต่างของทั้งสองระบบนี้ และปัจจุบันก็ยังเป็นปัญหาโลกแตกอยู่ที่ว่าจะซื้อ Android หรือ iOS ดี? ผมก็ขอชี้แจงข้อดีของฝั่ง Android ที่ปัจจุบันเริ่มมีความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งไม่แน่ว่าในเร็วๆนี้ Android อาจจะขึ้นแท่นเป็นสุดยอดระบบปฎิบัติการก็เป็นได้ครับ

1. MicroSD Card

View post on imgur.com

ถึงแม้ว่า iOS จะถูกออกแบบมาให้จัดสรรค์ข้อมูลในเครื่องเป็นดีแต่มันจะดูเป็นข้อเสียเมื่อไปเทียบกับฝั่ง Android ที่ถึงแม้ว่าเนื้อที่บนเครื่องมือถือของคุณจะน้อย แต่คุณก็สามารถเปลี่ยนเจ้าตัว MicroSD Card ให้มีเนื้อที่เยอะเพิ่มขึ้นไปอีกได้ แน่นอนว่า iOS ไม่มีให้เปลี่ยนแบบนี้แน่

2. จะเอาภาพหรือเพลงลงบนมือถือ Android ก็ง่ายแสนง่าย

View post on imgur.com

เป็นเรื่องง่ายมากสำหรับมือถือ Android ที่สามารถยกย้ายไฟล์ข้อมูลต่างๆอย่างเพลงหรือรูปภาพต่างๆ เพียงแค่ต่อสาย USB เข้ากับคอมพิวเตอร์แค่นี้ก็สามารถนำข้อมูลลงมือถือได้อย่างไม่ยุ่งยาก ซึ่งหากเทียบกับ iOS ที่ต้องพึ่งพา iTunes อยู่ตลอดเวลา แถมยังต้องผ่านหลายขั้นกว่าจะเอาข้อมูลลงได้อีก

3. Google Maps เหนือกว่า Apple Maps อยู่หลายขุม

View post on imgur.com

แน่นอนถ้าหากพูดถึงระบบนำทางทุกคนก็ต้องนึกถึง Google Maps ก่อนเป็นอันดับแรกอยู่แล้ว เนื่องจากการพัฒนาระบบแผนที่ถูกพัฒนาก้าวหน้าไปอย่างมาก ซึ่งทำให้มีความคลาดเคลื่อนในการนำทางน้อย รวมไปถึงการรายงานสถาพการจราจรที่คุณต้องการ ซึ่งถ้าหากไปเทียบกับระบบนำทางบน iOS อย่าง Apple Maps ยังต้องพูดว่าห่างกันไปหลายขุม เพราะการใช้งานฟีเจอร์ต่างๆนั้นยังคงเป็นรองอยู่พอสมควร ดูจากผู้ใช้ iOS บางคนก็ยังมี Google Maps ติดเครื่องไว้เลย

4. แบตเตอรี่ถอดเปลี่ยนได้

View post on imgur.com

แน่นอนว่าผู้ใช้ iOS จะต้องหัวเสียไปกับบางทีที่แบตเตอร์รี่ iPhone นั้นเสื่อมแต่กลับไปหาซื้อแล้วถอดเปลี่ยนใหม่ด้วยตัวเองไม่ได้ ต้องพึ่งพาร้านอย่างเดียว แต่ปัญหานี้จะไม่มีกับบนมือถือ Android ที่สามารถหาซื้อแบตเตอร์รี่ได้อย่างง่ายๆ ถอดเปลี่ยนก็สบายๆ ถึงแม้ว่ามือถือของคุณจะตกรุ่นไปแล้วก็ยังสามารถหากซื้อเปลี่ยนใหม่ได้อยู่ดี

5. แสดงการแจ้งเตือนของแอพด้วยไอคอน

View post on imgur.com

ถึงแม้ว่าระหว่าง Android และ iOS ก็ต่างมีระบบแจ้งเตือนเหมือนกัน แต่มันต่างกันตรงที่ระบบ Android สามารถดูแอพที่มีแจ้งเตือนเข้ามาง่ายกว่ามาก เพราะมันจะโชว์รูปไอคอนของแอพนั้นบนแถบบนสุดให้เลยซึ่งแตกต่างกับ iOS ที่จำเป็นต้องเลื่อนแถบแจ้งเตือนลงมาดูว่ามีแจ้งเตือนใหม่ๆอะไรเข้ามาบ้าง

6. มือถือ Android มีให้เลือกหลายราคาและหลายรูปแบบ

View post on imgur.com

อุปกรณ์มือถือระบบปฎิบัติการ Android นั้นขึ้นชื่ออยู่แล้วเรื่องความหลากหลายเพราะมันสามารถปรับแต่งได้ตามใจชอบ รวมถึงที่ทาง Google ยังใจบุญระบบปฎิบัติการนี้ฟรีเพื่อให้บริษัทหลายๆค่ายนำไปใช้กัน และมันก็ส่งผลทำให้อุปกรณ์ Android นั้นมีหลากหลายดีไซน์ สเปคและราคาที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งแตกต่างกับระบบอุปกรณ์ที่ใช้ระบบ iOS อาจมีราคาสูงเกินไป และมันยังคงมีดีไซน์ไม่แตกต่างจากเดิมมากนักทำให้ดูไม่เป็นที่น่าสนใจเท่าไหร่ ด้วยเหตุนี้ทำให้ทุกคนสามารถเข้าถึงอุปกรณ์ Android ได้อย่างไม่ยากเย็นนัก

7. Widgets และ Launchers ที่ปรับแต่งได้ตามใจชอบ

View post on imgur.com

เหล่าคนใช้ iPhone อาจจะต้องอิจฉาตาร้อนเมื่อมาเห็น Widgets และ Launchers ที่ปรับแต่งได้ตามใจชอบของเหล่า Android ซึ่งมันสามารถเปลี่ยนหน้าตาของตัวมือถือได้เกือบทั้งหมดซึ่งสามารถหาดาวน์โหลดได้เพียบใน Google Play Store  ผิดกับ iPhone ที่ทำได้แค่เปลี่ยนพื้นหลังเล็กๆน้อยๆเท่านั้น

8. บริการคุณภาพจาก Google

View post on imgur.com

อุปกรณ์ Android นั้นยังมีบริการคุณภาพจาก Google อย่าง Google Docs, Gmail, Google Drive, Google Maps Google Music, Google+ รวมถึง Google Chrome ให้ผู้ใช้งานได้เลือกใช้ตามใจชอบ นอกจากนี้ยังมีบริการที่ Apple ยังคงทำให้คุณภาพเท่าเทียมของ Google ไม่ได้อย่าง Apple Maps ที่ล้มเหลวไม่เป็นท่า

9. แอพพลิเคชั่นฟรีมีเยอะกว่าเห็นๆ

View post on imgur.com

ในปัจจุบันนี้แอพที่มีอยู่บน Google play นั้นยังมีเยอะว่า App Store อยู่มาก ซึ่งแอพที่ต้องเสียเงินซื้อใน iOS แต่ฟรีใน Android ก็มีอยู่เยอะเช่นกัน และด้วยบริการโฆษณาบนแอพอย่าง Admob ทำให้เหล่านักพัฒนาหันมาทำแอพลงทางฝั่ง Android เยอะขึ้นเพราะบริการโฆษณาที่มีคุณภาพและง่ายต่อการใช้งาน

10. Google Now

View post on imgur.com

Google Now บริการใหม่ค้นหาด้วยเสียงใหม่ล่าสุดจาก Android ที่ผมมองว่าประสิทธิภาพดีกว่า Siri จากฝั่ง iOS อยู่มากเหมือนกัน เพราะด้วย search engine ที่มีคุณภาพจาก Google นั่นเองจึงทำตัว Google Now สามารถค้นหาสิ่งที่คุณต้องการหา ได้แม่นยำและตรงความต้องการ

เป็นอันจบไปสำหรับเหตุผลดีๆที่ควรซื้อ Android มากกว่า iOS จะเห็นว่ามือถือจากฝั่ง Android นั้นดูจะน่าใช้งานมากกว่ามือถือจากฝั่ง iOS มากเลยทีเดียว และด้วยปัจจุบันที่ก็ต่างมีการสมัครแอคเคาท์ของ Google มากขึ้น ทุกวันก็ เป็นตัวยืนยันอย่างดีว่าอุปกรณ์ Android นั้นก็เติบโตขึ้นด้วยเช่นกัน รวมไปแอพที่มีคุณภาพและน่าเชื่อถือเพราะมาจากพนักงานจาก Google ที่ต่างมีศักยภาพที่โดดเด่น

ด้วยเหตุผลต่างๆเหล่านี้อาจจะทำให้ Android ชนะ iOS ได้อย่างไม่ยากเย็นนักครับ และทั้งหมดนี้ก็น่าจะเป็นข้อมูลที่มีประโยชน์ไม่มากก็น้อยสำหรับใครที่ไม่รู้ว่าจะซื้อมือถือจากฝั่งไหนดี

View post on imgur.com

Comments