News

ภาคต่อของเกม Alan Wake ยังไม่มีการเปิดตัวอย่างเป็นทางการ แต่จากข่าวต่างๆ นาๆ ที่มีในระยะนี้บอกเราว่ามันอาจอยู่ในการพัฒนาแล้วก็ได้ และรายงานล่าสุดของ Polygon ได้ตอกย้ำเรื่องนี้ให้เป็นจริงเข้าไปอีกครับ

เว็บไซต์ Polygon ได้มีโอกาสทดลองเล่นเกม Quantum Break ในช่วงแรกๆ ที่ต้องบังคับตัวละครหลัก แจ็ค จอยซ์ เข้าไปในตึกฟิสิกส์ของมหาวิทยาลัยริเวอร์พอร์ท ซึ่งถ้าเดินสำรวจอย่างละเอียด จะพบกับพื้นที่เล็กๆ ที่นักศึกษาไว้ลงทะเบียนสำหรับการประท้วงการรื้อถอนห้องสมุด เมื่อเดินผ่านเข้าไปจะเห็นเต็นท์ที่มีโทรทัศน์จอแบนขนาดใหญ่อยู่ข้างใน หากเข้าไปเปิดตัวอย่างฉบับคนแสดงที่อ้างมาจาก Alan Wake ก็ปรากฎขึ้น ทาง Polygon ไม่ได้รับอนุญาตให้บันทึกภาพมาลง แต่ก็ได้เล่าผ่านข้อความแทนครับ ตามรายละเอียดด้านล่าง


ตัวอย่างเปิดมาด้วยคลื่นภาพเล็กๆ จากนั้นมีภาพป่ามืดๆ เฟดขึ้นพร้อมกับมีเสียงของ อลัน เวค กล่าวคำที่แฟนๆ คงจำได้ดี “มันไม่ใช่ทะเลสาบ มันเป็นมหาสมุทร” กล้องเคลื่อนผ่านป่าและไปหยุดที่หน้าของ อลัน เวค ที่ไม่ได้สติก่อนที่จะลืมตาขึ้นมา

มีเสียงผู้ชายพูดว่า “เขาหายไป 5 ปีแล้ว” ภาพปรากฎนักสืบสองคน ชายผมดำกับผู้หญิงผมบลอนด์ที่ยืนอยู่หน้ากำแพงที่เต็มไปด้วยเบาะแส ซึ่งอาจเกี่ยวกับการหายตัวไปของอลัน เวค ทันใดนั้นก็มีเพลงแจ๊สสไตล์นัวร์บรรเลงขึ้นมา

เสียงของอลัน เวค ดังขึ้น “สสารมืดและพลังแห่งความืดเป็นองค์ประกอบของจักรวาลของเรากว่า 95%” จากนั้นนักสืบทั้งสองปรากฎขึ้นตรงหน้า ดวงตาแน่วแน่ พวกเขายกดื่มกาแฟพร้อมกัน พร้อมเผยให้เห็นว่านักสืบผู้ชายคือ แซม เลค ผู้กำกับและนักเขียนจาก Remedy นั่นเอง

เสียงอลัน เวค ดังขึ้นอีกครั้ง “เราเป็นแค่แสงเล็กๆ ที่ลอยอยู่ในมหาสมุทรมืดมิด” เสียงนอยส์ซ่าๆ เข้ามาแทนที่เพลงแจ๊ส นักสืบทั้งสองคนเดินผ่านป่าและสะดุดกับสิ่งที่เห็นอยู่ตรงหน้า พวกเขาพบกับ อลัน เวค ที่นอนไม่ได้สติ

“ทุกเรื่องราวต้องมีผู้เขียน” เสียงของนักสืบชายที่กำลังถือ The Clicker(สวิตท์ไฟของอลัน เวค ที่ได้จากแม่เพราะตอนเด็กๆ เขาเป็นคนกลัวความมืด) เหมือนได้มาจากกล่องหลักฐาน

ตัดภาพไปที่สองนักสืบกำลังเดินอยู่ผ่านไฟสลัวๆ และสถานที่ว่างเปล่าที่มีไฟกระพิบ นักสืบยกไฟฉายขึ้นมาส่องและพบกับอลัน เวค ในสภาพที่มีหนวดเคราเต็มใบหน้า

ตัดภาพมาที่ The Clicker อีกครั้ง ตัดไปที่นักสืบหญิงกำลังเสียสติ และอลัน เวคที่เห็นจากด้านหลัง เขากำลังเดิน มือซ้ายถือไฟฉาย ส่วนมือขวาถือปืนพก

กลับมาที่กระดานเบาะแส นักสืบหญิงชี้ไปที่เบาะแสใหม่ที่เป็นภาพถ่าย Mugshot ของ แซม เลค ที่มีข้อความว่า “อเล็กซ์ เคซี่ย์” เขียนอยู่ข้างใต้ ซึ่งเป็นชื่อตัวละครหลักในนิยายระทึกขวัญของ อลัน เวค จากนั้นภาพตัดไปที่ตัวละครของแซม เลค สั้นๆ ก่อนเผยให้เห็น อเล็กซ์ เคซี่ย์ ที่ตัวซีด นอนอยู่บนพื้นและมีเลือดไหลออกจากปาก นักสืบหญิงหยิบเสื้อแจ็คเก็ตแล้ววิ่งออกจากห้องไป ภาพตัดไปที่อลัน เวคหนวดเฟิ้มที่กำลังสำรวจห้องของนักสืบ เขามองไปที่กระดานเบาะแสและเดินผ่านกล่องหลักฐาน

อลัน เวค เริ่มค้นหาแฟ้มข้อมูลในห้องและอ่านด้วยเสียงเบาๆ พอจับใจความได้ว่า “เวคมีมีดเปื้อนเลือดอยู่ในมือ” “เขายิ้มอย่างชั่วร้าย” “เคซี่ย์นอนอยู่บนพื้น ดวงตาเบิกโพลง” เขาค้นหาเอกสารหน้าต่อหน้าเร็วขึ้นแล้วเงยขึ้นมาด้วยสีหน้าตกใจ

ฉากสุดท้าย นักสืบหญิงกำลังเดินอยู่ในป่าในยามค่ำคืนพร้อมกับปืนและไฟฉาย เธอเดินเข้าไปในอาคารแล้วส่องไฟฉายไปที่ชายที่ยืนหันหลังให้เธอ เขาค่อยๆ หันกลับมา นั่นเขา อลัน เวค! เขาถือมีดที่เต็มไปด้วยเลือดและดูหวาดกลัว นักสืบมองลงไปข้างล่างและเห็นว่าเวคกำลังยืนอยู่หน้าศพของ อเล็กซ์ เคซี่ย์ นักสืบหญิงก้าวถอยหลังและเล็งปืนไปที่อลัน เวค

คำว่า “RETURN” ปรากฎขึ้น ซึ่งเป็นชื่อนวนิยายต้นฉบับของอลัน เวค จาก Alan Wake’s American Nightmare มีวลี “WHAT LIES BENEATH THE SURFACE” โผล่ขึ้นบนจอ และเสียงของอลัน เวค ดังขึ้นมาเป็นครั้งสุดท้าย “เราทุกคนมีสองหน้า หน้านึงเราใส่ไว้ให้ทุกคนเห็น และอีกหน้านึงที่ถูกซ่อนไว้ใต้เงามืด”


ยังไม่แน่ชัดว่าคลิปดังกล่าวคือตัวอย่างจริงๆ ของภาคต่อ Alan Wake หรือไม่ แต่เห็นได้ว่ามีการกล่าวถึงคำว่า Return ด้วย หากจำกันได้ก่อนหน้านี้มีข่าวว่า Remedy ได้มีการจดทะเบียนเครื่องหมายการค้า “Alan Wake’s Return” ไว้แล้ว ในเร็วๆ นี้อาจมีการเปิดตัวก็ได้ใครจะรู้ ต้องติดตามกันต่อไปครับ

Alan Wake เป็นเกมแนวแอ็คชั่นระทึกขวัญ ผู้เล่นรับบทเป็น อลัน เวค นักเขียนนิยายสยองขวัญชื่อดังที่ไม่มีผลงานใหม่ออกวางขายมา 2 ปีเพราะขาดไอเดีย เลยมีคนแนะนำให้ไปพักผ่อนกับภรรยาในเมืองเล็กๆ ที่ชื่อไบรท์ฟอลส์ แต่หารู้ไม่ว่ากำลังมีบางสิ่งที่รอพวกเขาอยู่

Comments