The Game Awards มักมีเรื่องให้เป็นข่าวเสมอครับ ปีนี้ก็เช่นกัน เพราะระหว่างถ่ายทอดสดเมื่อเช้านี้ โจเซฟ ฟาเรส ผู้กำกับหนังที่ผันตัวมาเป็นผู้กำกับเกมแหกคุก A Way Out ได้พูดด่างานออสการ์ และเชิดชู EA ที่เขาทำงานด้วย ในขณะที่มีเจ้าของงาน เจฟ คีกลีย์ ยืนอยู่ข้างๆ ครับ

“ฟังผมนะ ผมดูเป็นไง? ผมจะบอกกับคุณว่ามีคนที่หลงใหล มีคนที่บ้าคลั่ง และมีผม ผมรักที่ได้มาอยู่ตรงนี้ ตื่นเต้นที่ได้เจอคนในอุตสาหกรรมนี้ นี่มันบ้ามาก เราอยู่กันที่นี่ เรามาเฉลิมฉลองกัน… ออสการ์ควรไปตายซะ งานนี้สิของจริง ค**ออสการ์ ไปตายซะออสการ์ ค** [ยกนิ้วกลาง]”

คีกลีย์เห็นท่าไม่ค่อยเลยตัดบทเพื่อเข้าสู่ช่วงปล่อยตัวอย่างเกม แต่ก็ยังฟาเรสยังพูดต่อว่า “ถ้าทั้งโลกบอกผมว่า ‘เกมของนายมันห่วย’ ผมก็จะบอกพวกเขาไปว่า ‘ไม่ ไม่ห่วยเลย’ นั่นเป็นวิธีที่ผมเชื่อ ถ้าคุณเล่นเกมตั้งแต่ต้นยันจบ คุณจะเห็นว่ามันเป็นยังไง มันเป็นไปไม่ได้เลยที่คุณจะไม่ชอบมัน”

“นี่คือความเห็นของผม ไม่เกี่ยวกับสิ่งที่ EA กำลังทำกับ loot box และเรื่องต่างๆ ไม่ใช่เลย ฟังนะ ผมจะบอกหนึ่งอย่างให้ฟัง EA ดีกับผมมาก และพวกเขาซื่อสัตย์กับคุณ พูดตรงๆ เลย ผมไม่สนหรอกว่าใครจะเกลียด EA บริษัทผู้จัดจำหน่ายเกมทุกแห่งทำเรื่องฉิบหายกันเป็นบางครั้งอยู่แล้ว แต่ในกรณีนี้ พวกเขาปฏิบัติกับผมดีมาก ผมได้รายได้ 100% จากสิ่งที่ผมกำลังทำอยู่”

A Way Out เป็นเกมในโครงการ EA Originals ที่จัดขึ้นมาเพื่อช่วยจัดจำหน่ายและโปรโมทเกมอินดี้เล็กๆ และมอบรายได้ทั้งหมดให้กับทีมพัฒนาเพื่อให้พวกเขาสามารถสร้างสรรค์เกมใหม่ๆ ขึ้นมาได้อีกในอนาคตครับ จึงเป็นเหตุผลว่าทำไมฟาเรสถึงพูดแบบนั้น

A Way Out เกมแนวแอ็คชั่นผจญภัย co-op (รองรับทั้งแบบออนไลน์และหน้าจอเดียวกัน) มีฉากหลังเป็นยุค 70 ผู้เล่นจะได้รับบทเป็น ลีโอ และวินเซนต์ ชายสองคนที่ไม่รู้จักกันแต่ต้องมาเรียนรู้การทำงานร่วมกันเพื่อหาทางหนีออกจากคุกและใช้ชีวิตไปด้วยกันหลังออกไปได้แล้ว วางจำหน่าย 23 มีนาคม 2018 บน PS4, Xbox One และ PC

Comments