หากคุณเป็นคนที่เบื่อเกมแนวแอ็คชั่น ผจญภัย RPG หรือเกมฟอร์มยักษ์ AAA อะไรทั้งหลายแหล่ที่มีแต่ฉากรบราฆ่าฟัน คุณอาจจะสน 6 เกมที่ผมแนะนำอยู่นี้ก็เป็นได้ เพราะในเกมเหล่านี้ไม่มีความรุนแรงอะไรให้เห็นเลยแต่ก็สามารถสร้างความสนุกได้เช่นกัน ไปดูกันครับว่ามีเกมอะไรบ้าง

Fez

Fez เกมอินดี้แนวแอ็คชั่น แก้ปริศนา จากทีมผู้พัฒนา Polytron ผู้เล่นจะได้เล่นเป็น “โกเมซ” ที่ต้องออกผจญภัยในโลกสองมิติ แต่ระหว่างทางเขาได้รับพลังพิเศษจาหมวก Fez ทำให้เขาสามารถหมุนโลกได้ในแบบสามมิติเพื่อแก้ไขปริศนาต่างๆภายในฉากได้ ในเกมผู้เล่นจะไม่ได้เจอกับศัตรูใดๆเลย ทำให้ไม่ต้องมีอาวุธหรือพลังชีวิต ถือว่าเป็นเกมที่ไร้ความรุนแรงที่เหมาะสำหรับพัฒนาสมองเด็กๆครับ – PC, PS4, PS3, PS Vita, Xbox One, Xbox 360

Dear Esther

Dear Esther เกมมุมองบุคคลที่หนึ่งจากทีมพัฒนา thechineseroom และ Robert Briscoe ที่ผู้เล่นต้องทำเพียงแค่เดินสำรวจในเกาะร้างแห่งหนึ่งเพื่อค้นหาว่าตัวเองเป็นใคร ซึ่งขณะที่เดินเข้าไปในถ้ำหรือบ้านร้างตัวละครหลักก็จะพูดถึงสิ่งต่างๆที่เกิดขึ้น ความอยากรู้อยากเห็นและเรื่องราวเป็นสิ่งที่ขับเคลื่อนตัวเกมไปข้างหน้า ไม่มีศัตรูหรือใครเลยบนเกาะแห่งนี้ แต่เกมนี้เหมาะที่สุดสำหรับคนเก่งภาษาครับ – PC

Gone Home

Gone Home เกมแนวมุมมองบุคคลที่หนึ่งจากทีมพัฒนา The Fullbright Company ผู้เล่นจะได้รับบทเป็น เคธี่ ลูกสาวของครอบครัวหนึ่งที่กลับมาจากเที่ยวยุโรปหลายปี แต่พอมาถึงบ้านเธอกลับพบว่าบ้านไม่มีใครอยู่เลย เธอต้องหาคำตอบจากสิ่งต่างๆในบ้านว่ามันเกิดอะไรขึ้นระหว่างที่เธอไม่อยู่ แน่นอนว่าตัวเกมไม่มีศัตรูและตัวละครอื่นอยู่เลย – PC

Ether One

Ether One เกมอินดี้แนวแก้ปริศนา มุมมองบุคคลที่หนึ่งจาก White Paper Games ซึ่งเป็นเกมที่คุณสามารถจบเกมได้เพียงแค่เดินและสังเกตเท่านั้น ผู้เล่นจะต้องเข้าไปในจิตใจของคนบ้าด้วยเทคโนโลยีทันสมัยเพื่อรักษาพวกเขา – PC, PS4

Stanley Parable

Stanley Parable เกมอินดี้แนวแก้ปริศนา มุมมองบุคคลที่หนึ่งจาก Galactic Cafe ว่าด้วยพนักงานประจำแสนธรรมดาที่วันหนึ่งเขากลับพบว่าเพื่อนร่วมงานทั้งหมดหายไปอย่างไร้เหตุผล เขาจึงต้องออกตามหาว่ามันเกิดขึ้นได้ยังไง ซึ่งเกมนี้ขึ้นแท่นว่าเป็นเกมที่ต้องใช้หัวคิดมากที่สุดเกมหนึ่ง บางอย่างก็เกิดขึ้นอย่างไร้เหตุผล ทำเอาคนเล่นมืนตึบไปตามๆกัน แน่นอนว่าตัวเกมไม่มีปืน อาวุธ และศัตรูใดๆทั้งสิ้น ถือว่าเป็นเกมไร้ความรุนแรงอย่างแท้จริงอีกเกมครับ – PC

Journey

Journey เกมที่ผู้เล่นจะได้รับบทเป็นผู้แสวงบุญที่ออกผจญภัยในทะเลทรายและซากปรักหักพังที่เต็มไปด้วยปริศนามากมาย เป็นเกมที่ได้รับคำชมว่าแม้จะไม่มีบทสนทนาอะไรเลยก็สามารถทำให้เกมสร้างอารมณ์ต่างๆอย่าง สนุก เศร้า หรือตื่นเต้นออกมาให้กับผู้เล่นได้ ตัวเกมไม่มีอาวุธและศัตรู เล่นได้ทั้งคนเดียวและ co-op สองคนครับ – PS4, PS3

Comments