เมื่อพูดถึงวิดีโอเกม บางคนอาจมีความเชื่อผิดๆ ที่ถูกบอกเล่าเหมือนนิทานต่อกันมาทั้งๆ ที่มันไม่จริงเลย ซึ่งในบทความนี้เราจะมาดูกันครับว่ามีความเชื่อไหนบ้างที่ไม่จริง โดยใช้ผลวิจัยและการศึกษาทางวิทยาศาสตร์เป็นตัวอ้างอิงครับ

เกมทำให้ผู้เล่นชอบความรุนแรง

News

เกือบทั้งหมดของเกมขายดี คือเกมแอ็คชั่นและเดินหน้ายิงอย่าง Grand Theft Auto หรือ Call of Duty ซึ่งเต็มไปด้วยความรุนแรง มีภารกิจที่เกี่ยวกับการฆ่าคนด้วยอาวุธหลากชนิดที่มีอยู่บนโลกตั้งแต่ปืนไปจนถึงกรรไกร มันจริงที่คุณอาจได้ฆ่าหรือทรมานผู้คนในเกม แต่มันทำให้คุณชอบความรุนแรงจริงหรือ? คำตอบคือไม่ครับ

The Washington Post รายงานว่า “จริงที่ชาวอเมริกาเสียเงินกว่าพันล้านดอลลาร์ให้กับวิดีโอเกมในทุกๆ ปี และสหรัฐอเมริกาเป็นประเทศที่มีอัตราการฆาตกรรมที่เกี่ยวข้องกับอาวุธปืนสูงที่สุดในหมู่ประเทศที่พัฒนาแล้ว แต่ประเทศอื่นๆ ที่วิดีโอเกมได้รับความนิยมเช่นเดียวกันกลับมีอัตราการฆาตกรรมที่เกี่ยวข้องกับอาวุธปืนที่ต่ำกว่ามาก ในความเป็นจริงประเทศที่มีการจำหน่ายเกมสูงที่สุดมีแนวโน้มที่จะเป็นประเทศที่ปลอดภัยที่สุดในโลก เลยเป็นไปได้ว่าประเทศที่พัฒนาหรือมีเงินมากที่ที่ประชาชนสามารถซื้อเกมราคาแพงได้มีค่าเฉลี่ยน้อยมากที่จะเกิดอาชญากรรมรุนแรง”

 

คนเล่นเกมส่วนใหญ่เป็นเด็กวัยรุ่นผู้ชาย

News

ตามรายงานล่าสุดของสมาคมซอฟท์แวร์และสื่อบันเทิง (ESA) แสดงให้เห็นว่าจำนวจเฉลี่ยของคนเล่นเกมในปัจจุบันมีอายุ 35 ปี ถ้าหากแบ่งแยกเป็นเพศผู้ชายมีสัดส่วนอยู่ที่ 56% ส่วนผู้หญิง 44% และถ้ามองลึกไปกว่านั้นอีก ผู้หญิงอายุ 18 ปีหรือมากกว่ามีแนวโน้มที่จะเป็นเกมเมอร์มากกว่าผู้ชายอายุ 18 ปีหรือต่ำกว่าที่มีสัดส่วนอยู่ที่ 33% และ 15% ตามลำดับ เลยไม่จริงที่คนเล่นเกมส่วนใหญ่คือวัยรุ่นผู้ชายครับ

 

เกมมีไว้สำหรับเด็กเนิร์ด

News

ในส่วนนี้มันขึ้นอยู่กับว่าคุณจะนิยามคำว่า “เนิร์ด” เป็นยังไงด้วย ซึ่งตามรายงานของสมาคมซอฟท์แวร์และสื่อบันเทิง (ESA) แสดงให้เห็นว่าเกือบครึ่งหนึ่งของประชากรประเทศสหรัฐอเมริกา (155 ล้านคน จาก 319 ล้านคน) เล่นเกม โดยเฉลี่ยแต่ละบ้านมีเกมเมอร์อย่างน้อย 2 คน และ 4 ใน 5 ครัวเรือนมีอุปกรณ์เล่นเกมอยู่ในบ้าน กล่าวคือทั้งเนิร์ดและไม่เนิร์ดต่างเล่นเกมกันทั้งนั้น มันคืองานอดิเรกสากล

 

เกมทำให้คุณโง่

News

คุณอาจคิดว่าการนั่งอยู่บนโซฟา, เปิดทีวีและกดปุ่มบนจอยคอนโทรลเลอร์หรือคีย์บอร์ดเป็นสิ่งที่ส่งผลเสียต่อสมองของคุณ คุณคิดผิดแล้วครับ บอกได้เลยว่ามีการศึกษาจำนวนมากเกี่ยวกับเรื่องนี้และหนึ่งในนั้นมีการทดลองแบ่งคนออกเป็น 2 กลุ่ม โดยกลุ่มแรกให้เล่นเกม Super Mario 64 ทุกวันเป็นเวลา 2 เดือน ส่วนอีกกลุ่มไม่เล่น ซึ่งนักวิจัยพบว่าเกมทำให้เกิดความแตกต่างในเชิงบวกของค่าที่วัดได้ของสมอง จากการแสกน MRI พบว่าสมองมีการพัฒนาในส่วนของทักษะนำทางพิเศษและเครื่องยนต์กลไกลอย่างเห็นได้ชัด

ถึงในบทความนี้จะกล่าวถึงแต่สิ่งดีๆ ของเกม แต่ไม่ได้หมายความว่ามันจะไม่มีข้อเสีย เกมก็เหมือนมีดสองคมที่ให้ประโยชน์แก่เราได้ มันก็ส่งผลเสียแก่เราได้เช่นกันถ้าเล่นมากเกินไปจนไม่สนใจอะไรเลย สุดท้ายก็ข้อยกคำคมจากลุงพีมาอีกครั้งละกันว่า “เล่นเกมให้เป็นประโยชน์ หยิบประโยชน์มาจากเกม”

Comments